Champions League: Arsenal vào chung kết sau chiến thắng trước Atletico Madrid
Bukayo Saka ghi bàn thắng duy nhất giúp Pháo thủ lần đầu tiên góp mặt ở trận chung kết sau 20 năm.
Arsenal đã tiến vào trận chung kết Champions League đầu tiên sau 20 năm, sau 48 giờ đầy kịch tính đưa cú đúp danh hiệu đến trong tầm tay.
Chiến thắng 1-0 trước Atletico Madrid vào tối thứ Ba, với tổng tỷ số 2-1 sau hai lượt trận, đã giúp đội đầu bảng Premier League giành vé vào chung kết, nơi họ sẽ gặp Paris Saint-Germain hoặc Bayern Munich.
Năm 2006, họ từng chỉ còn cách 14 phút nữa là nâng cao chiếc cúp luôn nằm ngoài tầm với, trước khi Barcelona ghi hai bàn vào cuối trận tại Paris.
Giờ đây, đội quân của Mikel Arteta chỉ còn cách 90 phút để viết tên mình vào sử sách tại sân vận động Puskas Arena ở Budapest vào ngày 30 tháng 5.
Chiến thắng trước Atletico – san bằng kỷ lục 41 trận thắng trong một mùa giải của câu lạc bộ được thiết lập năm 1971 – đánh dấu 48 giờ then chốt của Pháo thủ. Trận hòa của Manchester City với Everton tối thứ Hai đã khiến Arsenal chỉ còn cách ba chiến thắng nữa là vô địch Premier League lần đầu tiên kể từ năm 2004.
Liệu mọi thứ cuối cùng đã hội tụ đúng vào thời điểm quan trọng nhất? Chỉ bốn trận đấu nữa, chúng ta sẽ có câu trả lời.
Bầu không khí bên ngoài sân Emirates đã sục sôi từ nhiều giờ trước khi bóng lăn, khi các cổ động viên tập trung theo kế hoạch từ trước để chào đón xe buýt chở đội Arsenal vào sân.
Arteta nói rằng ông “chưa bao giờ chứng kiến” điều gì như vậy, dù vị chiến lược gia người Tây Ban Nha đã có năm năm bước vào sân vận động này với tư cách cầu thủ và bảy năm nữa với tư cách huấn luyện viên.
Để đẩy bầu không khí lên cao hơn nữa, một tấm băng rôn khổng lồ được giăng ra khi các cầu thủ bước ra từ đường hầm, với dòng chữ “Over land and sea” – lấy cảm hứng từ bài hát nổi tiếng của cổ động viên – được viết phía dưới những con tàu khổng lồ mang huy hiệu Arsenal trên cánh buồm tung bay.
“Họ đặt ra tiêu chuẩn và chúng tôi cố gắng theo kịp họ,” Arteta nói về các cổ động viên. “Thật tuyệt vời khi được trao lại niềm vui đó cho họ và nhìn thấy niềm tự hào trong mắt họ.”
Trong một nước đi đáng chú ý, Arsenal giữ nguyên đội hình từ trận thắng thoải mái trước Fulham ở trận đấu trước đó.
Đó là một quyết định đặc biệt táo bạo khi để cầu thủ tuổi teen Myles Lewis-Skelly đá cặp cùng Declan Rice ở vị trí tiền vệ trung tâm – đây mới chỉ là lần thứ hai anh được đá chính ở vị trí này cho đội một và là một trong số ít lần đá chính trong cả mùa giải, tại một trong những trận đấu quan trọng nhất. Lewis-Skelly đã đền đáp sự tin tưởng bằng một màn trình diễn xuất sắc và nhận được tràng pháo tay đứng khi được thay ra ở hiệp hai.
“Huấn luyện viên đã rất nghiêm khắc với cậu ấy ở hậu trường,” Rice chia sẻ với Amazon Prime. “Cậu ấy đã cúi đầu làm việc. Cậu ấy đến sớm, tập gym và tập luyện chăm chỉ. Việc được ném vào nơi khó khăn nhất mà vẫn thi đấu như vậy không hề khiến tôi ngạc nhiên.”
Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Bukayo Saka có lần đá chính thứ hai trong bốn ngày, sau khi không được đá chính suốt năm tuần do hồi phục chấn thương. Anh đã chứng tỏ mình là cầu thủ sắc bén nhất trên sân, ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu từ pha dứt điểm bóng bật ra để đưa Arsenal đi tiếp.
Sau khi có một bàn thắng và một đường kiến tạo trước Fulham, đội trưởng của Arsenal đã tỏa sáng đúng lúc cần thiết. Anh có 14 lần đóng góp vào bàn thắng trong 14 trận Champions League gần nhất tại Emirates và ăn mừng bằng cách nắm chặt huy hiệu trên áo đấu.
Saka đã hoàn thành nhiệm vụ trước khi được thay ra ngay trước phút 60, trong bối cảnh Arsenal quản lý cẩn thận quá trình trở lại của anh cho chặng đường nước rút.
“Đây là một câu chuyện đẹp và tôi hy vọng nó sẽ kết thúc tốt đẹp tại Budapest,” Saka chia sẻ với Amazon Prime sau trận đấu.
Hành trình đến trận chung kết của họ, trở thành đội bóng Premier League thứ năm góp mặt ở chung kết trong tám năm qua, được xây dựng trên nền tảng của hàng phòng ngự vững chắc nhất giải đấu.
Arsenal chỉ bị dẫn trước đúng một lần – trong 43 phút trước Bayer Leverkusen – ở giải đấu này và vẫn chưa nếm mùi thất bại – đội bóng duy nhất tại Champions League bất bại trong 14 trận đầu tiên.
Thủ môn David Raya – người ít nhất sẽ chia sẻ danh hiệu Găng tay Vàng Premier League ba mùa liên tiếp – đã giữ sạch lưới chín lần trong 13 trận đã thi đấu.
Viktor Gyokeres hoạt động cực kỳ hiệu quả trên hàng công, giữ bóng tốt, kéo giãn hàng phòng ngự Atletico và gây ra sự hỗn loạn bằng sức mạnh và thể chất của mình.
Đúng lúc mùa giải của Arsenal tưởng chừng đang sụp đổ vào thời điểm tồi tệ nhất – chỉ thắng một trận trong chuỗi sáu trận từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 – họ đã lấy lại phong độ và sự bình tĩnh.
Rice mô tả đó là “vượt qua khúc cua một lần nữa,” thừa nhận rằng họ đã “cẩu thả” nhưng giờ đã “tìm ra cách chơi mới.”
Họ sẽ mang phong độ đó vào trận derby London đầy kịch tính trước West Ham vào Chủ nhật, tiếp theo là trận sân nhà gặp Burnley và chuyến làm khách đến Crystal Palace vào ngày cuối cùng của mùa giải. Một tuần sau đó là Budapest.
Đến cuối tháng, rất có thể họ sẽ giành được hai danh hiệu mà họ đã phải chờ đợi quá lâu.
Xem: Báo cáo trận đấu Arsenal
Lượt về:
Ngày 6 tháng 5 – Bayern Munich gặp Paris Saint-Germain (tổng tỷ số 4-5)
Ngày 30 tháng 5 – Arsenal gặp Bayern Munich hoặc Paris Saint-Germain (Budapest)